4 tips để lựa chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Chào các cô nàng xinh đẹp!

Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mùa nóng, vậy vật dụng không thể thiếu của mỗi bạn gái là kem chống nắng. Tuy nhiên, ban đã biết cách lựa chọn kem chống nắng phù hợp với loại da của mình chưa? Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ cung cấp 5 tips để lựa chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da. Chúng ta cùng bắt đầu luôn nhé!

4 Tips để Lựa Chọn Kem Chống Nắng Phù Hợp Với Da Của Bạn
4 Tips để Lựa Chọn Kem Chống Nắng Phù Hợp Với Da Của Bạn

Tips 1: Phải xác định được da bạn là loại da gì?

Các Dấu Hiệu để Nhận Biết Các Tính Chất Của Da
Các Dấu Hiệu để Nhận Biết Các Tính Chất Của Da

Đầu tiên nhất phải xác định chính xác da bạn thuộc loại da gì bằng một số cách sau đây:

Da được phân loại thành 5 loại cơ bản: Da thường, da dầu, da khô, da hỗn hợp, da nhạy cảm.

Để nhận biết bạn thuộc loại da nào chúng ta hãy thực hiện một phương pháp đơn giản: Sau khi rửa mặt xong không sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào sau đó để da khô trong vòng 30 phút rồi quan sát.

Da thường: Là loại da lý tưởng có lỗ chân lông nhỏ, da không đổ dầu nhiều, không quá khô, da đều màu, mềm, mịn.

Da khô: Bề mặt da khô ráp, sờ vào có cảm giác sần sùi, xuất hiện những vảy nhỏ bong tróc nhẹ, quanh vùng da mắt thường mỏng và khô căng.

Da dầu: Toàn bộ khuôn mặt sẽ bị bóng dầu, lỗ chân lông to, đổ dầu nhiều đặc biệt là vùng chữ T.

Da hỗn hợp: Hai vùng má hay bị khô, vùng da chữ T tiết dầu nhờn nhiều, hai bên cánh mũi lỗ chân lông to.

Da nhạy cảm: Da có mụn, hơi đỏ sau khi rửa mặt. Nhất là hai bên má sẽ có dấu hiệu đỏ, da có lỗ chân lông to, da mỏng.

Sau khi xác định được da bạn thuộc loại da nào thì chúng ta sẽ xét đến vấn đề chọn kem chống nắng để phù hợp với da của bạn:

Kem chống nắng cho da thường:

Da thường vẫn là loại da lý tưởng nhất, dễ chăm sóc nhất, bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ, dưỡng ẩm và chống oxy hóa để dưỡng da của bạn.

Kem chống nắng cho da dầu, da thiên dầu:

Đối với những bạn da dầu thì nên chọn kem chống nắng không chứa góc dầu ( Thường trên bao bì có ghi “No Sebum”, “Oil Free”), phải chọn loại có tính chất kiềm dầu, không lựa chọn những loại kem chống nắng có chất kem quá dày, vì da bạn sẽ đổ nhờn hơn, bí bách lỗ chân lông dễ gây mụn.

Kem chống nắng cho da khô:

Đối với những bạn có làn da khô, bạn nên chọn những kem chống nắng có thành phần dưỡng ẩm, đặc biệt không nên chọn những loại kem chống nắng có chứa cồn, kem chống nắng dạng sữa là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Vì dạng sữa luôn thấm nhanh và dưỡng ẩm tốt.

Kem chống nắng cho da nhạy cảm:

Làn da nhạy cảm là làn da khó chăm sóc nhất, vì vậy khi chọn kem chống nắng bạn nên tránh xa các thành phần có chứa cồn, PABA. Đó là những chất thường gây kích ứng trên da bạn, kem chống nắng vật lý là lựa chọn hoàn hảo cho da nhạy cảm hơn là kem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng cho da mụn:

Bạn nên chọn kem không gây bít tắc lỗ chân lông, không cồn, không mùi hương, tránh xa kem chống nắng hóa học, bạn nên chọn các loại kem chống nắng có kết cấu nhẹ, kem chống nắng vật lý là lựa chọn hoàn hảo.

Kem chống nắng cho da hỗn hợp:

Nếu bạn thuộc loại da hỗn hợp thì lúc da của bạn sẽ khô, lúc da của bạn sẽ chảy dầu, vì vậy bạn nên lựa chọn những loại kem chống nắng vật lý lai hóa học, vừa có khả năng kiềm dầu, vừa có khả năng dưỡng ẩm.

Tips 2: Nhu cầu lựa chọn kem chống nắng của bạn như thế nào?

Lựa chọn kem chống nắng phải theo nhu cầu của bạn:

  • Bạn là một học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng ít tiếp xúc với ánh mặt trời thì nên chọn kem chống nắng vật lý có độ SPF từ 35 đến 50. Không cần phải lựa chọn những loại kem chống nắng có độ SPF quá cao.
  • Nếu bạn thường xuyên phải làm việc ngoài trời, thường xuyên đi lại , bạn nên chọn kem chống nắng hóa học có độ SPF 50 trở lên, nên chọn các loại như xịt chống nắng, chống nắng dạng thỏi để dễ dàng apply lại trên da.
  • Nếu bạn là mẹ bầu, mẹ bỉm sữa, mới sinh da rất mỏng và nhạy cảm thì nên chọn các loại kem chống nắng có kết cấu nhẹ, chất kem thấm nhanh, dạng sữa là lý tưởng cho những mẹ bầu.
  • Nếu da bạn đang có dấu hiệu lão hóa, nên chọn các loại kem chống nắng có thành phần chống oxy hóa kết hợp dưỡng ẩm, độ SPF 50 trở lên là lý tưởng.
  • Nếu bạn phải đi bơi thì kem chống nắng có chữ “Water Proof” có khả năng chống nước tốt. Những loại kem chống nắng có thể đi bơi thì chống nước tối đa 50 phút, sau đó bạn nên apply lại để bảo vệ da tốt nhất.

Tips 3: Quan tâm đến chỉ số SPF chống nắng và PA

Phải Quan Tâm đến Chỉ Số SPF Và PA
Phải Quan Tâm đến Chỉ Số SPF Và PA

SPF ( Sun Protection Pactor) là chỉ số đo khả năng chống lại tia UVB, tác hại từ ánh nắng mặt trời, SPF càng cao thì càng bảo vệ da khỏi tia UVB tốt hơn và thời gian bảo vệ da bạn càng lâu hơn.

PA ( Protection Grade of UVA) là chỉ số đo khả năng chống lại tia UVA từ ánh mặt trời. Kem chống nắng trên thị trường sẽ có 3 mức độ PA +, PA ++ PA+++. mỗi dấu + sẽ thể hiện mức độ chống tia UVA lên đến 4 giờ.

Kem chống nắng có SPF 50, PA ++ là đủ cho khí hậu Việt Nam, cũng như đủ dùng cho làn da của người Việt Nam. Bạn nên lựa chọn những loại kem chống nắng có đầy đủ 2 yếu tố này để có thể chống được các tác nhân có hại từ mặt trời.

Tips 3: Quan tâm đến tính chất của kem chống nắng:

Quan Tâm đến Tính Chất Có Trong Kem Chống Nắng
Quan Tâm đến Tính Chất Có Trong Kem Chống Nắng

Kem chống nắng trên thị trường đều được chia làm 2 loại.

Kem chống nắng vật lý:

Kem chống nắng vật lý hoạt động theo nguyên lý bảo vệ da dưới dạng là một lớp màn chắn để phản xạ lại các tia có hại, bằng cách khi các tia UV chiếu vào mặt thì kem chống nắng sẽ đẩy ra và ngăn cản tia UV xâm nhập vào da bạn.

Thành phần chính của các loại kem chống nắng là cac hoạt chất giúp da phản xạ lại với tia UV.

Ưu điểm: 

Dịu nhẹ, thành phần không gây kích ứng, thấm nhanh trên da, lành tính, phù hợp với mọi loại da, đặc biệt là những loại da nhạy cảm, ít gây kích ứng trên da.

Nhược điểm:  

Chất kem dày để tạo màng chắn thường dễ gây bí da và lên mụn ẩn.

Kem chống nắng hóa học: 

Nguyên lý hoạt động như một lớp màng bảo vệ vô hình, bằng cách hấp thụ tia UV, sau đó xử lý và đào thải các tia UV ra khỏi da.

Ưu điểm: 

Chất kem mỏng nhẹ, thẩm thấu nhanh, không lên tone da, không gây bóng dầu.

Nhược điểm:

Vì là một bức màng vô hình nên rất dễ bị trôi, phải thường xuyên apply lại trên da, dễ gây kích ứng với da hơn vì thành phần cao hơn kem chống nắng vật lý.

Tips 4: Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách:

  • Bạn nên thoa kem chống nắng ít nhất là 20 phút trước khi ra ngoài để kem thấm vào da, ngoài ra còn để cho kem chống nắng thích nghi với da để thực hiện chức năng của mình.
  • Mỗi lần thoa bạn nên thoa khoảng 1 đồng xu, chú ý bôi cả vùng cổ, vùng cổ là vùng bạn dễ bỏ quên nhất.
  • Trường hợp bạn phải ở ngoài đường cả ngày thì 2 đến 3 tiếng sau bạn nên apply lại kem chống nắng.
  • Trước khi sử dụng kem chống nắng, bạn nên dưỡng ẩm cho da, không nên bôi kem chống nắng trực tiếp lên da bạn.
  • Nếu bạn có trang điểm, hãy dưỡng ẩm sau đó bôi kem chống nắng rồi hãy đến lớp nền.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về cách lựa chọn kem chống nắng, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm khi sử dụng kem chống nắng. Hi vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn. Đừng quên ghé web emdepxinh mỗi ngày để cập nhật thật nhiều bài viết hữu ích hơn nữa nhé!

305 views