Có đáng đầu tư các sản phẩm chăm sóc da của The Ordinary?

Chủ đề của bài viết hôm này là chủ đề thương hiệu. Mình sẽ nói về một thương hiệu chăm sóc da bình dân mà hơn một năm gần đây rất phổ biến, các sản phẩm của hãng dường như rất đơn giản  mà có nhiều sản phẩm được gọi là bản sao của những hãng nổi tiếng khác. Không phải các sản phẩm trang điểm mà là các sản phẩm chăm sóc da. Thương hiệu mà mình muốn nói tới là thương hiệu The Ordinary. Đây là một thương hiệu gây bão ở thị trường Mỹ nhưng có lẽ còn hơi xa lạ với các bạn ở Việt Nam vì không có nhiều bạn nói về các sản phẩm của The Ordinary. Vậy có đáng đầu tư các sản phẩm chăm sóc da của The Ordinary?

Hãng skincare đình đám The Ordinary
Hãng skincare đình đám The Ordinary

Khi lên website của hãng  thì thấy tất cả các sản phẩm của The Ordinary có thiết kế rất đơn giản, hầu hết là màu trắng và hầu hết là các sản phẩm chăm sóc da vầ chỉ có một sản phẩm là kem nền mà thôi. Tất cả các sản phẩm có giá phải chăng từ 6 đô đến 10 đô  hoặc hơn một chút là bạn có thể mua được một sản phẩm ưng ý rồi.  Nhìn chung so với các sản phẩm chăm sóc da gần đây thì đó là giá khá mềm.

Vitamin C

Đầu tiên là vitamin C. Mình thực sự hứng thú khi nói về vitamin C vì ai cũng cần vitamin C cho chu trình skin care cả. Hơn cả là 8 sản phẩm của The Ordinary giá rất phải chăng. Thứ hai là vitamin C là một thành phần đắt đỏ nên điều chế cũng khó mà bảo quản cũng khó. Vitamin C được coi là một viên C nén nghiền nhỏ nhất sao cho nó thấm sâu vào trong da. Vitamin C tan được trong nước nhưng khi tan trong nước rồi nó rất dễ bị oxy hóa nhanh. Do vậy người ta luôn tìm ra dưỡng chất khác nhau để bảo vệ vitamin C và cho vitamin C hoạt động hiệu quả hơn. Một số các sản phẩm vitamin C của The Ordinary là Ascorbyl Tetraisopalmitate Solution 20% in Vitamin F, vitamin C Suspension 30% in Silicone, Vitamin C Suspension 23% + HA Spheres 2%.

Đầu tiên là , Vitamin C Suspension 23% + HA Spheres 2%. LLA là L- Ascorbic acid là một hoạt chất mạnh nhất của vitamin C. Nó khá tan trong nước nhưng công thức này không sử dụng nước nên cái bột vitamin vẫn rất cợn. Khi sử dụng lên mặt nó không tan được và giống như đang tẩy da chết trên mặt và khiến da bị kích ứng.

Vitamin C Suspension 23 HA Spheres 2
Vitamin C Suspension 23 HA Spheres 2

Sau khi sử dụng , Vitamin C Suspension 23% + HA Spheres 2 % thì người ta đã phát triển thêm vitamin C Suspension 30% in Silicone. Nhà sản xuất không dùng công thức trước nữa mà dùng Silicone. Nếu bạn nào quen dùng các sản phẩm có silicon thì các bạn sẽ hiểu cảm giác mềm nhưng bết dính và không hề dễ chịu trên da chút nào. Tuy nhiên giữa hai sản phẩm thì mình vẫn recommend chọn sản phẩm vitamin C Suspension 30% in Silicone. Sản phẩm này không dành cho da nhạy cảm, da mụn, và da bị tổn thương nhé, chỉ dành cho da khá khỏe, có vết thâm và muốn cải thiện làn da thôi.

vitamin C Suspension 30 in Silicone
vitamin C Suspension 30 in Silicone

Tiếp theo là sản phẩm hứng thú nhất khi mua Ascorbyl Tetraisopalmitate Solution 20% in Vitamin F. Sản phẩm này không quá phổ biến như LLA mà dẫn xuất này là một phát hiện mới. Trong sản phẩm này không chứ silicon, không chứa cồn, không chứa nước. Vitamin F là một chất béo có lợi cho da. Vì form vitamin C này tan được trong dầu nên hoàn toàn bỏ qua được nhược điểm bột lợn cợn trong serum. Tuy nhiên lại phát sinh một vấn đề khác là trong sản phẩm này có khá nhiều dầu và chất làm mềm các bạn cần chú ý là Coconut Alkane. Chất này là một chất gây tranh cãi. Có người bảo nó gây tắc lỗ chân lông còn có người cho rằng nó diệt mụn. Mình thấy các sản phẩm có các thành phần gây tranh cãi thì đều nên được cân nhắc. Ví dụ như những bạn nào da nhạy cảm, dễ nổi mụn, da kích ứng nên cân nhắc kĩ trước khi sử dụng sản phẩm này. Với những sản phẩm serum mình thường xoa lên tay rồi áp vào da mặt nhưng thực ra khi xoa lên mặt thì nó dính hết vào tay và không tiệp lên da mặt.

Ascorbyl Tetraisopalmitate Solution 20 in Vitamin F
Ascorbyl Tetraisopalmitate Solution 20 in Vitamin F

Hai sản phẩm Ascorbyl Tetraisopalmitate Solution 20% in Vitamin F và vitamin C Suspension 30% in Silicone đều chỉ cần sử dụng vài lần thôi là cảm thấy có tác dụng khá là rõ rệt,  khi bị thâm thì sẽ sáng da, đều màu da. Với mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm khác nhau nên tùy lựa chọn của mỗi người.

Direct acids

Glycolic Acid 7 toning solution
Glycolic Acid 7 toning solution

Glycolic Acid 7% toning solution. Glycolic Acid có phân tử nhỏ nhất trong AHA. Mình nghĩ đây là sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo đáng mua nhất của The Ordinary. Loại toning solution này có tận 70 ml, có 7% glycolic acid, không quá nhiều nhưng đủ có hiệu quả và có rất nhiều chất chống oxy hóa, amino acid, nha đam, nhân sâm và cái đặc biệt nhất là tasmanian pepperberry- dẫn xuất từ berry làm da giảm kích ứng. Đây là một sản phẩm cực kì tuyệt vời có chức năng tẩy tế bào chết hóa học nhất là với acid lip on sẽ nhẹ nhàng hơn khi sử dụng treatment acid riêng. Bạn nào chưa từng sử dụng acid thì các bạn có thể sử dụng Glycolic Acid 7% toning solution này hoặc là 2 sản phẩm sau đây.

Lactic Acid 10% +HA 2% và Lacic Acid 5%+HA 2%. Phản ứng của da với Lacic Acid 5%+HA 2% tốt hơn rất nhiều với loại 10%. Lactic acid có tinh chất màu hồng đẹp mắt, mùi thơm nhẹ. Lactic acid thực ra được chiết suất từ sữa, nên mình nghĩ nó sẽ nhẹ nhàng trên da hơn Glycolic acid. Tuy nhiên hiệu quả giữa  2 sản phẩm lại tương đương nhau. Buổi tối các bạn thoa lên mặt để qua đêm rồi sáng hôm sau rửa bằng nước ấm, những liên kết của tế bào chết nó sẽ tách ra thì da mặt sẽ rất căng mịn.

Lactic Acid 10 HA 2 và Lacic Acid 5HA 2
Lactic Acid 10% HA 2% và Lacic Acid 5%HA 2%

Hyaluronic acid cũng như lactic acid đều là chất giữ ẩm. Trước khi sử dụng lactic acid hoặc sau khi sử dụng đều nên sử dụng sản phẩm cấp ẩm nên da sẽ căng. Vì vậy khi sử dụng acid mà da không bị châm chích, không rát, không ngứa mà lại dịu nhẹ, đây là một sản phẩm tuyệt vời.

Tiếp theo là Salicylic acid 2% solution, BHA 2%. Như mình đã nói thì 2% đã có hiệu quả rồi đặc biệt phù hợp với những bạn không cần sử dụng sản phẩm có nhiều BHA như mình. Sản phẩm này có loại 15 ml hoặc 30 ml tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người. Với mình thì mình chỉ sử dụng BHA mỗi khi có mụn cho mụn khô nhanh hơn hoặc cho mụn lên nhân nhanh hơn hoặc  hết mụn đầu đen trên mũi. Đó là hai khoảng thời gian mình sử dụng Salicylic acid hiệu quả. Với những bạn nào thường sử dụng Salicylic acid hãy cấp ẩm nhiều hơn vì vùng đó sẽ dễ khô, mọi người nên cẩn trọng.

Cuối cùng là AHA 30%+ BHA 2% peeling solution. Với những sản phẩm dòng peeling thì da cần thời gian ít nhất một tuần không tiếp xúc với ánh nắng sau khi sử dụng. Lúc đầu dùng sẽ kích ứng nhưng theo mình sản phẩm nào cũng vậy thôi. Sản phẩm này còn có rất nhiều chất chống oxy hóa. Đây là một sản phẩm tẩy da chết loại mạnh . Chính vì thế có thể làm sạch sâu trong từng lỗ chân lông giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào mới. Một lưu ý nhỏ cho những bạn mới sử dụng  dòng peeling solution này là hãy tìm và dùng một sản phẩm có nồng độ thấp hơn. Khi dùng mụn ẩn sẽ bị đẩy lên và tình trạng mụn sẽ chỉ kéo dài 2-6 tuần nên các bạn đừng lo lắng quá nhé. Để sử dụng sản phẩm này rất đơn giản, đầu tiên hãy rửa sạch mặt với nước sau đó đợi da khô. THứ hai hãy apply sản phẩm lên trên mặt tùy tình trạng da của mình có thể để từ 6-10 phút. Bước cuối cùng mình sẽ rửa sạch mặt với nước. Mình cũng có hai lưu ý cho các bạn. Đầu tiên, đó là sau khi sử dụng xong da của chúng ta sẽ rất khô cho nên các bạn skincare thật kĩ cho da của mình. Thứ hai, da của chúng ta sẽ bị bắt nắng gấp đôi vậy nên việc bôi kem chống nắng khi ra ngoài là vô cùng cần thiết.

AHA 30 BHA 2 peeling solution
AHA 30% BHA 2% peeling solution

Một dòng sản phẩm peeling nữa là Renophase Renew Peel mask. Sản phẩm này vừa có vitamin C, lactic acid, 7% glycolic acid, nói chung có phức hợp của rất nhiều thứ chống oxy hóa tuyệt vời trong sản phẩm này. Do vậy mình cảm thấy không quá bị kích ứng như là the Ordinary.

Khi sử dụng peeling solution bạn nên sử dụng 1 lần/1 tuần, chỉ sử dụng hoặc acid toner hoặc acid treatment hoặc chemical peel. Ai mà có da lão hóa mình khuyên sử dụng chemical peel hơn.

Antioxidants

Resveratrol 3 Ferulic Acid 3
Resveratrol 3% Ferulic Acid 3%

Với Antioxidants mình có gợi ý các sản phẩm Resveratrol 3% + Ferulic Acid 3%. Đây là hai chất chống oxy hóa rất mạnh. Nếu các bạn để ý thì sẽ gặp rất nhiều trong sản phẩm skincare thường sẽ từ 0,5-1% hoặc ít hơn. Các sản phẩm chống oxy hóa cũng giống như vitamin C trộn với nước hoặc trong thành phần có nước thì sẽ không ổn định. Trong sản phẩm này không có nước, không cồn, không dầu và không có silicon, một bảng thành phần khá đẹp. Cũng như vitamin C ai cũng cần dùng sản phẩm chống oxy hóa và đây là một sản phẩm chống oxy hóa rất mạnh, giá bình dân và hợp túi tiền. Còn một vấn đề nữa là về hạn sử dụng, nó là chất chống oxy hóa nên khả năng oxy hóa của nó lại nhanh hơn các sản phẩm khác. Những sản phẩm của the Ordinary sẽ sử dụng trong 12 tháng từ ngày mở nắp. Còn riêng sản phẩm Antioxidants chỉ có hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày mở nắp.

Hydrators and oil

Chúng ta có Hyaluronic Acid 2% + B5. Hyaluronic Acid 2% + B5 khi kết hợp với nhau sẽ trở thành combo tuyệt vời nhưng khi sử dụng vào da không phải sản phẩm nào cũng sẽ thấm. Thường thì các sản phẩm có HA sẽ đặc sền sệt như nha đam. Lí do đặc sệt là do phân tử của nó khá lớn. Tuy nhiên phân tử càng to thì càng khó mà đi xuống tầng da sâu. Khi xoa ra tay nó sẽ tạo bọt và cho lên da sẽ luôn có một màng không thể thấm vào được. Công ty mẹ Deciem còn có 3 nhãn hiệu chăm sóc da nữa ở 3 cấp độ là The Ordinary, HYLAMIDE và NIOD. Nếu các bạn muốn sử dụng HA hiệu quả tối đa thì hãy đầu tư vào Hylamide Low Molecular HA hoặc NIOD multi-Molecular Hyaluronic Complex. Một sản phẩm dạng lỏng , một sản phẩm dạng đặc, khi lỏng thì nó dễ thấm vào da hơn. Với sản phẩm HA thì mình nghĩ NIOD multi-Molecular Hyaluronic Complex thực sự đáng đầu tư.  Nó sẽ củng cố màng bảo vệ của da. Hyaluronic Acid không giống như mọi người vẫn tin là cấp ẩm, thực sự nó chỉ giữ ẩm được thôi. Ví dụ khi sử dụng nhiều Lotion mask rồi sử dụng Hyaluronic Acid thì Hyaluronic Acid sẽ giữ ẩm trên da. Hyaluronic Acid khá lệ thuộc vào môi trường.

Hyaluronic Acid 2 B5
Hyaluronic Acid 2% B5

Tiếp theo là một sản phẩm mình thích vô cùng, đó là natural Moisturizing factors +HA. Đây là một sản phẩm dưỡng ẩm giá rẻ có dung tích lớn và có bảng thành phần đẹp. Bạn nào đang cân nhắc thì hãy sử dụng nhé. Nói về thành phần thì sản phẩm này có ceramides, urea, amino acids, fatty acids và và HA. Sản phẩm này có 3 công dụng chính mà làn da nào cũng cần.. Đó là phục hồi màng bảo vệ cho da, hút và khóa ẩm cho da, cân bằng dầu-nước cho da. Do đó nó sẽ cần thiết cho bạn nào có da khô, da thiếu nước. Sản phẩm này khá đặc nên chỉ cần lượng một hạt đỗ trên tay xoa cho nóng rồi thoa lên da là được. Một lọ dưỡng ẩm này bạn có thể dùng nửa năm. Có một điều kì lạ là trên web nói rằng đây là công thức không nhờn dính. Tuy nhiên khi mà mình dùng thì vẫn thấy nó khá nhờn nhưng mình thấy không là vấn đề so với những hiệu quả nó mang đến.

Natural Moisturizing factors HA
Natural Moisturizing factors HA

Tiếp theo là 4 loại dầu dưỡng đến từ Ordinary là Squalane, Rose-hip oil, Morocan argan oil và marula oil. Mình đã sử dụng Rose-hip oil và marula oil. Trong hai sản phẩm này mình thích sử dụng Marula oil hơn vì Rose hip seed oil cảm giác là nó sẽ phù hợp với những bạn da dầu hơn. Thứ nhất vì nó gây cảm giác khá nặng mặt, dày và khó thấm trên da. Thứ hai, mùi hương của nó gây khó chịu. Tất cả các loại rose hip seed đều có mùi như vậy thôi nhưng mùi hương này mình không dùng được. Vậy nên Marula oil mình cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Nếu như những ngày cảm giác da cần ẩm hơn thì hãy mix một giọt Marula oil với Moisturizer sẽ có làn da nhẹ nhàng hơn. Một lưu ý quan trọng là không sử dụng oil khi da bị hở ( mới nặn mụn, da bị rách..)

More Molecules

Phần cuối cùng hầu hết là serum. Các serum mà mình đã sử dụng là Niacinamide, the Buffet và Caffeine solution. Đầu tiên là Niacinamide 10% + Zinc 1%. Cơ bản đó là vitamin B3 và kẽm dạng muối PCA. Sản phẩm này cực kì tuyệt vời với giá thành của nó, chống lão hóa, vừa kiểm soát mụn và kiểm soát lỗ chân lông nữa. Tuy nhiên khi dùng thì cảm giác da khô hơn. Vì vậy sau khi đã cải thiện vết thâm rồi thì sẽ ngừng sử dụng một chút các bạn nhé.

Niacinamide 10 Zinc 1
Niacinamide 10% Zinc 1%

Tiếp theo là một serum chống lão hóa. Serum Buffet chứa peptides, amino acids, fermentations ( các thành phần lên men đắt tiền) và hydrators ( các chất giữ ẩm). Peptides là một chuỗi các amino acid đóng vai trò là chất xúc tác giúp da hoạt động hiệu quả hơn đặc biệt là khi về già. Ví dụ như khi da bị tổn thương nó sẽ thúc đẩy sản sinh mô liên kết khiến da lành vết thương nhanh hơn hay chống nhăn da, sản sinh collagen giúp da đàn hồi tốt hơn, chống lõm, chống sẹo,ức chế thâm nám…nói chung các vấn đề mà da lão hóa gặp phải. Sản phẩm này đắt hơn các sản phẩm cùng dòng. Cũng dễ hiểu thôi đây là một sản phẩm chống lão hóa mà các serum chống lão hóa sẽ không bao giờ rẻ cả. The Buffet đã tiến hóa một sản phẩm mới là Buffet + Copper peptides 1 %. Copper peptides luôn là một thành phần cực kì đắt tiền

Tổng kết

Về direct acids, mình chắc chắn sẽ mua và dùng lại lactic acid 5% +HA, Salicylic acid 2% solution. Về antioxidant mình sẽ tiếp tục mua Resveratrol 3% + Ferulic acid 3% vì đây là  chất chống oxy hóa mạnh. Về Hydrators and oil mình sẽ chắc chắn sẽ trung thành với Natural Moisturizing Factors +HA. Đây là một loại kem dưỡng ẩm drugstore thực sự hiệu quả. Nếu bạn nào muốn sử dụng oil nhiều hơn thì có thể sử dụng Marula oil. Mình chắc chắn sẽ mua lại Niacinamide 10% + Zinc 1% vì nó thực sự đáng đồng tiền bát gạo. Nói chung The Ordinary đã đáp ứng được rất nhiều tiêu chí như không thử nghiệm trên động vật, không chứa các thành phần như Oxide Benzone, parabens, hay mineral oils, những thành phần gây tắc lỗ chân lông, kích ứng da và đặc biệt nó ngon-bổ-rẻ, phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt là phù hợp với những bạn có xu hướng skincare tối giản. Chúng ta không cần tất cả chỉ cần  2 đến 3 sản phẩm là đã xây dựng được một chu trình skincare hiệu quả rồi. Hi vọng bài chia sẻ này hữu ích, mọi người đã có thêm những tham khảo những review về các sản phẩm của The Ordinary. Chúc các bạn ngày càng xinh xắn, có làn da đẹp như mong muốn!

2057 views

2 thoughts on “Có đáng đầu tư các sản phẩm chăm sóc da của The Ordinary?”

    1. Thật sự rất xin lỗi vì bạn chưa hài lòng bài viết này, rất vui vì sự đóng góp ý kiến của bạn giúp cho bài viết này tốt hơn. Nếu bạn có gì bạn chưa hài lòng bạn cứ phản hồi để mình rút kinh nghiệm cho bài viết sau được hay hơn, cảm ơn bạn

Leave a Comment