Gym, aerobics,… luyện tập chăm chỉ nhưng vẫn không giảm cân, vì sao?

Gym, aerobics,… luyện tập chăm chỉ nhưng vẫn không giảm cân, vì sao?

Mới đi tập gym về các mẹ ạ, mệt phờ ra. Nhưng hôm nay cân và đo lượng mỡ ở phòng tập, giấy báo chạy roẹt roẹt, cân giảm, cơ tăng, giảm mỡ có tinh thần hẳn, nên dù mệt cũng ráng tắm rửa, dỗ con ngủ xong viết vài dòng cho các mẹ muốn giảm cân, nhưng bất lực như em của trước đây để các mẹ tham khảo, góp ý cùng em. Và quan trọng là lấy em từ thực tế mà có động lực lấy lại vóc dáng nhé. Mặc dù chưa quá xuất sắc, nhưng bước đầu thành công rồi.

Văn vẻ em cũng không được hay ho cho lắm, nên các chị các mẹ đừng cười. Em viết thế nào để mọi người đọc dễ hiểu thôi nha. Em kể trường hợp của em, có mẹ nào đồng tâm trạng thì comment cho em đỡ tủi thân ạ.

Em cao 1.60m, lúc học  đại học cũng rơi vào tầm 50 -51 kg, không gọi là dáng chuẩn, nhưng cũng cân đối, lại đi làm thêm, hoạt động liên tục nên dù tăng 1 – 2 kg vẫn nhìn gọn gàng. Rồi bắt đầu ra trường, đi làm được vài tháng cân nặng bắt đầu rục rịch lên, đến lúc lấy chồng, sinh con xong, đỉnh điểm của em là 68kg các mẹ ạ. Chồng em bảo đi tập thể dục đi, cho khỏe người, tại em cũng hay than đau lưng mỏi chân các kiểu, nhưng thật chất em biết lão ý đang ngán đống mỡ trên người em rồi.

Đến một hôm đi sinh nhật anh bạn chung, em thì lâu rồi không mua đầm váy gì mới, phần do con còn nhỏ không có thời gian, các chị biết rồi, chẳng mong mọc thêm vài cái tay, thêm vài con mắt để ngủ chứ mà lo đi mua sắm. Phần vì cái thân hình này, thử bộ nào cũng chẳng vừa mắt, em đi chọn đồ mà em còn nản em đây này. Hôm ấy, em lôi cả tủ đồ ra thử, thì chỉ còn duy nhất 1 cái đầm kiểu rộng rộng baby doll ý, là vừa, mà xưa mặc nhìn xinh thế, nay ninh vào khéo người ta tưởng con còn nhỏ mà hai vợ chồng lại tranh thủ đứa nữa. Lão nhìn em cười, nói hay thôi anh chở đi chọn cái khác. Em quê, em buồn, em hờn, em tủi, em ở nhà luôn.

Tâm sự chút với các chị tại em có động lực đi tập. Mà công cuộc tập luyện cũng gian nan không kém.

Lựa chọn đầu tiên: Aerobics

Em chọn tập Aerobics đầu tiên, chọn ca tập chung với các mẹ khác cho đỡ tủi các chị ạ. Em tập môn này được khoảng 5 tháng. Em xin kể chi tiết ra nhé, để các chị thấy được cái sai của em mà tránh nhé.

Em làm về 5h, rước con về tắm rửa, nấu cơm (cho con em thôi, vì em ở với mẹ ruột, nên mẹ thương giúp con gái phần này), cho ăn cơm xong, đến khoảng 6h30 để chồng giữ là không kịp ăn miếng gì lót bụng là lao đến phòng tập. Tập độ một tiếng là xong. Em đói, em ăn hì hục khoảng hai chén cơm, phần vì đói, phần vì nghĩ, bình thường cũng ăn vậy, nay cũng ăn vậy mà có tập sẽ giảm cân được. Đây là sai lầm đầu tiên của em.

Khoảng 2 tuần đầu, cân bắt đầu giảm thật, em xuống hẳn 1.5kg, quá phấn khởi luôn ý. Em càng tin cách em đang thực hiện là đúng, nếu không đúng sao giảm cân. Em vẫn hy vọng với niềm tin bất diệt là em sắp gầy rồi. Giờ nghĩ lại em muốn cười vào mặt em lúc đó cho tỉnh ra. 1 tháng trôi qua suôn sẻ, tháng thứ 2 hình như cơ thể quen dần, ít mệt hơn, nhưng cân lại có vẻ mon men lên lại. Em vẫn đi tập đều, ăn vẫn vậy, e lại chán. Nhưng vẫn duy trì đến tận 5 tháng hơn, thì e chính thức nghỉ tập môn này.

Lựa chọn thứ hai: GYM

Nghỉ ở nhà khoảng 1 tháng, nhỏ em rủ rê tập GYM, nói thật là em bắt đầu nản rồi, bắt đầu có suy nghĩ, chắc sinh con rồi, khó xuống cân, đầy người ra, chứ đâu phải mình em. Nhưng nhỏ em bảo vào phòng GYM có xông hơi, có mấy anh zai đẹp, với lại có ông già nào ý, cứ thấy nó là sáp lại, em cũng sợ, nên đi chung cho nó yên tâm, may mà chồng và mẹ thương, vẫn giữ con hộ, hihi.

Vào đây rồi, mới vỡ lẽ ra, trước giờ mình sai quá sai các chị ạ. Từ ăn uống, đến cách tập,… Dưới đây là những cái sai của em và cách em khắc phục nhé. Đây là cách của riêng em thôi, các chị có gì hay thì góp ý hộ em.

1. Ăn uống đúng cách quyết định 70% việc giảm cân

Sai lầm:

 • Ăn quá cận giờ tập
 • Không ăn sáng
 • Không ăn trước khi tập
 • Không ăn sau khi tập (nghe có vẻ vô lý phải không, nhưng em sẽ giải thích sau nhé)
 • Không uống đủ nước
 • Ăn đủ calo cho phép trong ngày (thậm chí ít hơn) nhưng không đa dạng nhóm thức ăn
 • Ăn không có chọn lọc

Điều chỉnh:

 • Ăn trước giờ tập khoảng 1 giờ
 • Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
 • Nên ăn trước khi tập mới có năng lượng để tập tốt, không nên bỏ bữa
 • Nên ăn nhẹ sau khi tập (chú ý là không ăn quá no, do sau khi tập xong, cơ thể hao hụt năng lượng đáng kể, nếu lúc này để bụng đói, cơ thể sẽ tạo ra một phản xạ sẽ giữ thức ăn để đáp ứng cho cơ thể, lâu ngày sẽ tích thành mỡ, điều này mãi sau này em mới biết, quá đau lòng)
 • Uống nước đủ, điều này rất quan trọng có lẽ ai cũng biết rồi.
 • Ăn ít, nhưng toàn ăn những món dầu mỡ (chiên, xào), đường, đồ béo… thì xin đầu hàng luôn ý.
 • Ăn nhiều rau xanh tươi, hấp, luộc là tốt nhất nhé các chị
 • Ăn vô tội vạ, thích gì ăn đó như em thì có tập cả đời cũng không xuống nổi cân  nặng mong muốn
 • Kiêng hẳn rượu, bia, chất có cồn luôn nha
1. Ăn uống đúng cách quyết định 70% việc giảm cân
chế độ ăn uống lành mạnh chiếm 70% thành công quá trình giảm cân

2. Tập luyện đúng cách giúp cơ thể săn chắc

Đối với em, em tập để khỏe mạnh, giảm cân, cơ thể cân đối nên mỗi ngày em tập khoảng 60-90 phút thôi. Nhưng tập đúng nghĩa tập nha. Mỗi ngày tập 1 đến 2 nhóm cơ, không tập lan man. Lúc mới bắt đầu tập em cũng sai lỗi này. Cứ thấy máy nào trống là bay vào tập. Cơ chúng ta tập một lúc mới nóng dần, khi đó mới bắt đầu đốt mỡ thừa. Tập như em khi đó là sai bét nhè luôn. Tập đúng động tác và đủ hiệp. Giữa mỗi hiệp nghỉ khoảng 30 giây. Giữa mỗi bài nghỉ khoảng 1 phút. Giữa các nhóm cơ nghỉ khoảng 2-3 phút.

Ví dụ: hôm nay tập cơ xô, lưng. Hôm sau tập đùi trong, mông. Hôm khác tập eo, bụng…tùy theo các chị muốn tập cơ nào mà phân bổ cho hợp lý nhé.

Với các chị mới bắt đầu tập, em nghĩ mỗi tuần tập 4 buổi là được rồi. Khi quen dần thì tập tuần 6 buổi là chuẩn nha. À, những ngày đèn đỏ, trừ khi đau bụng nhiều. Nếu không em vẫn tập nhưng tập mấy bài nhẹ nhàng luôn nha. Tập quen rồi, cứ ngày nào không đi cứ thấy thiếu thiếu, hihi.

Mạnh dạn hỏi và nhờ huấn luyện viên hướng dẫn nếu tập sai và tư vấn cách ăn uống nha. Quan trọng lắm, không dấu cái dở của mình nha. Cũng một bài tập, các chị tập sai lại vào nhóm cơ khác. Ví dụ tập squat mà sai tư thế là không vào mông lại vào đùi nhé.

2. Tập luyện đúng cách giúp cơ thể săn chắc
tập thế dục thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe

3. Người mới tập muốn giảm cân nên bắt đầu như thế nào? 

Theo kinh nghiệm của mình.

Aerobics sẽ thích hợp cho người muốn giảm calo, giảm cân. Vì đa số khi tập mình thấy huấn luyện viên hướng dẫn nhảy, mà nhảy sẽ tốn nhiều năng lượng nhé. Và khi tập có huấn luyện viên, ai cũng tập nên mình sẽ có động lực tập theo.

GYM đa phần là tập với tạ, nên ngoài việc giảm cân nếu ai siêng và tập đúng sẽ lên cơ nữa. Nhưng nữ như chị em mình tập mức tạ nhẹ giúp săn chắc thôi. Chứ không tập nổi tạ nặng như những người thi đấu hay nổi cơ cuồn cuộn như mấy anh nam đâu.

3. Người mới tập muốn giảm cân nên bắt đầu như thế nào? 
Kết hợp giữa thể dục và ăn uống để có kết quả hoàn thiện nhất

Rút kết kinh nghiệm từ bản thân

Cả hai môn trên, đều có tác dụng khỏe người. Giảm cân. Với điều kiện tập thường xuyên và tập đúng. Nhưng  theo mình muốn giảm cân thì chăm tập cardio nhiều hơn: nhảy nâng cao đùi, gót chạm mông,… sau đó  theo đuổi môn nào thì do chị em quyết định nha. Phòng Gym mình tập vẫn có các cô U50 U60 tập đấy, nhìn trẻ trung, năng động lắm.

Điều cuối cùng mình nhắn nhủ. Ăn uống quyết định 70% có giảm cân hay không. Nên phải cực kỳ chú ý nhé. Và cần kết hợp cùng việc rèn luyện cơ thể thường xuyên nếu muốn có thân hình cân đối.

Mình chỉ là người tập bình thường. Không phải PT nên chỉ ghi vài điều từ kinh nghiệm của mình. Có sai sót mong chị em đóng góp nha. Chúc các chị thành công nhé.

Quên khoe thành tích tí, từ 68kg, 5 tháng chăm chỉ, mình hiện ở mức 61kg nha. Tạm gọi là hài lòng, và đang phấn đấu tiếp đây.

330 views

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*