Hướng dẫn lựa chọn mỹ phẩm cho bà bầu an toàn, hiệu quả

Bà bầu có nên sử dụng mỹ phẩm? Đó có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Có nhiều khuyến cáo cho rằng, để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ, trong những tháng mang bầu các mẹ không nên sử dụng mỹ phẩm trên thị trường mà chỉ nên sử dụng các loại mỹ phẩm từ thiên nhiên. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng rảnh để có thể làm các loại mặt nạ từ thiên nhiên để sử dụng. Bên cạnh đó, các hãng mỹ phẩm giờ đã thấy được nhu cầu của các mẹ và cho ra các dòng sản phẩm phù hợp với bà bầu. 

Khi mua mỹ phẩm sử dụng, các mẹ lưu ý những điểm sau: 

1. Chú ý thành phần có trong mỹ phẩm khi lựa chọn

Khi lựa chọn, các mẹ cần đọc thật kỹ và tránh các sản phẩm có các thành phần sau:

Retinoids: Retinoids là dẫn xuất của vitamin A. Nó thường được tìm thấy trong các sản phẩm trị mụn, tẩy da. Nó tồn tại dưới dạng axit Retinoic, Retinyl palmitate, Retinol, adapalene, tretinoin, tazarotene…Và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin A có khả năng gây ra dị tật thai nhi, chính vì vậy cách tốt nhất để an toàn cho bé là chúng ta không nên sử dụng sản phẩm có thành phần này.

Axit Hydroxy Beta (BHA) : Thành phần này thường có trong các sản phẩm sữa rữa mặt, trị mụn trứng cá… Mặt dù nó không nguy hiểm đến mức như vitamin A. Tuy nhiên nếu đã có hại thì cách tốt nhất là chúng ta cần phải chừa nó ra.

Tetracycline: Đây là một dạng kháng sinh, có khả năng gây ra tổn hại gan cho bà bầu. Nó được tìm thấy nhiều trong thuốc mỡ tra mắt, thuốc chống viêm. Chất này có thể truyền và ảnh hưởng qua nhau thai làm biến đổi màu răng của em bé. Có thể nói chất này với vitamin A là hai chất cực kỳ độc hại đối với bà bầu, trẻ nhỏ. 

Hydroquinone: Tồn tại thành các dạng idrochinone và quinol/ 1-4 dihydroxy benzene/ 1-4 hydroxy benzene…trong các sản phẩm làm trắng da. Chất này có khả năng tẩy trắng, làm trắng da. Các mẹ không nên sử dụng các sản phẩm có hoạt chất này. Chính nó là tác nhân gây ra ung thư cho mẹ và bé.

Chú ý thành phần có trong mỹ phẩm khi lựa chọn
Chú ý thành phần có trong mỹ phẩm khi lựa chọn

Formaldehyde: Nó dễ tìm thấy cho các sản phẩm như sơn móng tay, thuốc nhuộm, …. Hoạt chất của chất này sẽ gây ra ung thư và khiến cho mẹ bầu bị tăng nguy cơ sảy thai cao.

Thủy ngân: Loại này được tìm thấy trong mascara của bạn. Thủy ngân với một lượng lớn rất độc hại. Nó có thể làm sảy thai cũng như gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. 

Parabens: Nó được tìm thấy khá nhiều trong sữa tắm, kem dưỡng da. Đây là chất chống nấm mốc và vi khuẩn. Nó can thiệp vào việc cân bằng nội tiết tố và gây ung thư.

Phthalates, dietyl, dibutyl: Thường thấy trong các sản phẩm như sơn móng tay, nước hoa tổng hợp. Nó làm thay đổi nồng độ Hormone, gián đoạn nội tiết, dị tật bẩm sinh….

Oxybenzone cùng với các chất Avobenzone, homosalate, octisalate, octocrylene, oxtinoxate, methyl anthranilate…: Có trong kem chống nắng và thực sự là chất hóa học nên nó không tốt cho sức khỏe mẹ và bé một tí nào.

Axit Thioglycolic: Có trong các sản phẩm tẩy lông. Nếu thấy thành phần này, mẹ nên tránh xa.

Hương liệu: Với những sản phẩm có hương liệu, tốt nhất là mẹ nên không dùng. Hương liệu từ các sản phẩm hóa học có khả năng gây ra dị tật, sảy thai. 

18 views

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*